Trong thời gian vừa qua American Landing nhận được khá nhiều phản hồi về tình trạng người xin visa du lịch Mỹ than phiền rằng thời gian họ phỏng vấn với viên chức tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán quá ngắn hoặc viên chức này không hề xem bất kỳ giấy tờ nào mà họ mang theo. Tại chuyên mục “Giải đáp về visa du lịch Mỹ” American Landing sẽ đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc của quý vị.

Câu hỏi: Tại sao một buổi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ thường rất ngắn❓

Trả lời: Thường thì trong một ngày làm việc, 1 viên chức lãnh sự quán có thể phải phỏng vấn tới 90 hồ sơ, nên thời gian cho phép khi phỏng vấn 1 người của họ chỉ trong khoảng vài phút. Thực tế thì tất cả thông tin cần thiết để đánh giá 1 hồ sơ đã được thể hiện hết trong DS-160, do đó viên chức lãnh sự quán chỉ xem xét những giấy tờ khác khi thấy cần thiết phải biết thêm thông tin để xác minh về tình trạng hồ sơ.

Giải đáp về VISA du lịch Mỹ (Minh họa)

Câu hỏi: Có cần thiết mang thêm nhiều giấy tờ để hỗ trợ việc phỏng vấn❓

Trả lời: Thật ra những thông tin cần thiết cho việc đánh giá một hồ sơ xin visa du lịch Mỹ đã được thể hiện hết trên DS-160 nên viên chức lãnh sự quán chỉ cần hỏi quý vị thêm vài câu để xác thực thông tin thôi, do đó việc mang quá nhiều giấy tờ đến buổi phỏng vấn có thể không cần thiết và người phỏng vấn có thể sẽ không xem những giấy tờ này.

Câu hỏi: Quý vị có bị từ chối cấp visa du lịch Mỹ không nếu quý vị khai có người thân ở Mỹ❓

Trả lời: Điều quan trọng là quý vị phải nói sự thật. Viên chức Lãnh sự quán hiểu rằng mặc dù quý vị có người thân ở Mỹ nhưng quý vị chỉ dự định đi du lịch ngắn hạn và sẽ trở về Việt Nam vì quý vị có nhiều ràng buộc đã được chứng minh trước đó. Việc quý vị khai báo sai sự thật hoặc cố tình che giấu có thể khiến quý vị bị cấm nhập cảnh ở Mỹ.

Giải đáp về VISA du lịch Mỹ (Minh họa)

Câu hỏi: Những điều viên chức lãnh sự quán quan tâm trong buổi phỏng vấn❓

Trả lời: Thông thường họ sẽ quan tâm đến những thông tin chính như: Mục đích chuyến đi, khả năng tài chính, những gắn bó về gia đình và xã hội tại Việt Nam, những mối quan hệ tại Mỹ, vv…

Câu hỏi: Visa du lịch Mỹ B1/B2 có thể cho phép quý vị ở lại Mỹ bao lâu❓

Trả lời: Việc được cấp visa du lịch Mỹ không quyết định việc quý vị ở lại Mỹ trong thời gian bao lâu, nó chỉ quyết định việc quý vị được phép nhập cảnh Mỹ trong khoảng thời gian nào đó. Còn thời gian quý vị có thể lưu trú ở Mỹ phụ thuộc vào quyết định của nhân viên di trú tại nơi quý vị nhập cảnh. Sở di trú sẽ xem xét tuỳ theo mục đích của du khách mà cấp 1 khoảng thời gian lưu trú phù hợp, thông thường là từ 1 đến 6 tháng.

Share on