Diện EB3 là một diện còn rất mới mẻ với người Việt, có rất nhiều vấn đề liên quan đến diện EB3 cần được giải đáp và chia sẻ. Chuyên mục “Giải đáp về diện EB3” này nhằm cung cấp các giải đáp về diện EB3 giúp quý vị có cái nhìn gần gũi hơn với diện này. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật danh sách các câu hỏi và các giải đáp về diện EB3.

Câu hỏi: EB3 là chương trình gì?
Trả lời: Chương trình Lao động định cư Mỹ EB3 là một chương trình di dân theo diện làm việc cho phép người lao động không tay nghề nước ngoài được định cư vĩnh viễn tại Mỹ theo đúng luật pháp qui định tại Mỹ với một công việc ổn định và lâu dài.

Câu hỏi: Tại sao lại có chương trình EB3?
Trả lời: Đây là câu hỏi rất phổ biến dành cho diện EB3, tại sao chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh cho một người không có kinh nghiệm và không tiếng anh. Chương trình EB3 được chính phủ Mỹ ban hành với mục đích cung cấp lao động phổ thông nước ngoài cho nước Mỹ tại những nơi lao động bản xứ không đủ số lượng để đáp ứng. Ở Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp hoặc không có việc làm tương đối cao, nhưng chủ yếu tập trung ở vùng đông dân cư hoặc các thành phố lớn. Thay vào đó, những công việc chân tay, ở nơi dân cư thưa thớt thì luôn thiếu nhân công.

Giải đáp về diện EB3 (Minh họa)

Câu hỏi: Nếu hồ sơ chưa hoàn tất mà chính phủ Mỹ ra dự luật mới bỏ diện EB3 thì sao?
Trả lời: Nếu hồ sơ của quý vị nộp trong thời gian diện EB3 còn hiệu lực, thì luật mới sau này sẽ không ảnh hưởng đến các quý vị.

Câu hỏi: Nếu chúng tôi đã từng bị rớt phỏng vấn Mỹ khi xin visa du học hoặc du lịch thì có làm hồ sơ diện EB3 được không?
Trả lời: Được, tỉ lệ thành công vẫn là như nhau. Riêng về vấn đề visa thị thực ảnh hưởng như thế nào đến hồ sơ diện EB3, sở di trú Mỹ chỉ từ chối cấp thẻ xanh cho quý vị khi ở Mỹ bất hợp pháp quá lâu (ở Mỹ bất hợp pháp 180 ngày sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ 3 năm, ở bất hợp pháp 1 năm sẽ bị cấm 10 năm).

Câu hỏi: Thẻ xanh cấp cho diện EB3 là thẻ xanh gì?
Trẳ lời: Thẻ xanh có thời hạn 10 năm, sau 10 năm quý vị có thể gia hạn thêm 10 năm (giống thẻ xanh các diện F1, F2, F3, F4), nên chúng tôi gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Câu hỏi: Khi nộp đơn theo diện EB3 tôi có cần chứng minh tài sản không?
Trả lời: Không. Hiện tại quý vị luật chưa yêu cầu phải chứng minh tài sản.

Câu hỏi: Thời gian tiến hành thủ tục hồ sơ EB3?
Trả lời: Nếu người lao động đang ở Việt Nam là trên dưới 2 năm, đang ở Mỹ là trên dưới 1 năm rưỡi.

Câu hỏi: Địa điểm làm việc ở đâu?
Trả lời: Địa điểm làm việc: North Carolina, South Carolina, Georgia, Arkansas, Missouri, Massachusetts, Nebraska, Missisipi hoặc Louisiana.

Câu hỏi: Tỉ lệ thành công của diện EB3?
Trả lời: Tỉ lệ thành công của diện EB3 phụ thuộc rất lớn vào công ty bảo lãnh, năng lực của luật sư về di trú của công ty bảo lãnh và năng lực của luật sư giúp đương đơn chuẩn bị hồ sơ. Vì 2 giai đoạn đầu của hồ sơ (xin giấy phép lao động của bộ lao động và nộp đơn I-140), bộ lao động và sở di trú Mỹ sẽ kiểm tra và xác thực rất nhiều tiêu chuẩn đã được nêu ra trong diện EB3 mà trong đó công tay bảo lãnh là mấu chốt. Thêm nữa, đương đơn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như không dính tiền án tiền sự và không mắc bệnh truyền nhiễm, vì những điều kiện này sẽ bị sở di trú Mỹ USCIS kiểm tra rất nghiệm ngặt trong giai đoạn cuối của tiến trình giải quyết hồ sơ (sau khi nộp đơn I485), trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

Giải đáp về diện EB3 (Minh họa)

Câu hỏi: Công việc là gì?
Trả lời: —Công nhân gia công, chế biến mà chưa có kinh nghiệm sẽ làm việc trong các nhà máy gia công, chế biến với các công việc như: làm sạch lông gia cầm, gia súc; rửa sạch và cắt thành từng phần theo yêu cầu. Lưu ý: diện EB3 là diện lao động định cư không tay nghề, nên quí vị cần làm việc trong công ty bảo lãnh với mục đích lâu dài để phục vụ cho sự phát triển của công ty bảo lãnh.

Câu hỏi: Loại hình làm việc?
Trả lời: —Làm việc toàn thời gian với tổng thời gian làm việc là 40 giờ một tuần hoặc làm thêm giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Câu hỏi: Ca làm việc?
Trả lời: —Làm theo ca ngày và ca đêm.

Câu hỏi: Có yêu cầu kinh nghiệm không?
Trả lời: Không. Vì đây là chương trình Lao động định cư Mỹ không tay nghề (unskilled foreign workers). Khi quí vị bắt đầu làm việc tại công ty bảo lãnh, quí vị sẽ được đào tạo cẩn thận trước khi chính thức làm việc tại các vị trí được giao.

Câu hỏi: Điều kiện học vấn?
Trả lời: Không yêu cầu học vấn.

Câu hỏi: Vợ(hoặc chồng) có thể làm việc chung tại công ty được không?
Trả lời: Được. Ưu điểm lớn nhất của diện EB3 là thời gian giải quyết nhanh chóng, vợ và chồng sẽ có việc làm lâu dài và ổn định ngay khi đặt chân tới nước Mỹ.

Câu hỏi: Có bảo hiểm khi làm việc tại công ty không?
Trả lời: Có bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, được hưởng chế độ bảo hiểm cho các bộ phận như mắt, răng miệng, phúc lợi xã hội và những căn bệnh nguy hiểm khác.

 

Cập nhật lần cuối ngày 14 tháng 12 năm 2017.

Share on